Cách Chơi Bài Tứ Sắc Từ A-Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài tứ sắc là một trò chơi vô cùng quen thuộc và được yêu thích tại khu vực miền Nam và miền Trung. Với lối chơi đơn giản, hấp dẫn tựa game này dần được biết đến nhiều hơn. Cũng chính vì thế mà cách chơi bài tứ sắc là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm tại Sunwin.

​​Bài tứ sắc là gì? 

Trước khi đi vào khám phá cách chơi bài tứ sắc thì trước hết quý vị cần biết bài tứ sắc là gì. Cũng như hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của tựa game hấp dẫn này.

Cách chơi bài tứ sắc
Giới thiệu về trò chơi bài tứ sắc được yêu thích hiện nay

Bài tứ sắc có nguồn gốc từ đâu?

Trước khi đi vào khám phá chi tiết về cách chơi bài tứ sắc thì trước hết chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn nguồn gốc, xuất xứ của trò chơi được yêu thích này. Bài tứ sắc có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập sang các nước lân cận và trong đó có Việt Nam. 

Giới thiệu về bài tứ sắc

Bài tứ sắc hay còn được gọi là bài bốn màu vì các lá bài khi chơi có 4 màu sắc khác nhau. Một bộ bài tứ sắc được chia làm 7 đạo quân gồm: Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt.

Mỗi đạo quân sẽ có 16 lá bài và 16 lá bài được chia thành 4 màu: Xanh, vàng, trắng, đỏ. Để phân biệt các đạo quân bắt buộc người chơi cần phải tìm hiểu, vì trên mặt chỉ có chữ mà không có kí hiệu. Tuy nhiên vì có nguồn gốc từ Trung Quốc nên chữ được dùng ở đây là chữ tiếng Hoa, vì thế với người chơi lần đầu tham gia có thể sẽ không biết lá bài đang cầm là lá bài gì.

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Baccarat Sunwin “ĐƠN GIẢN & DỄ NHỚ”

Luật chơi bài tứ sắc 

Chắc chắn rồi, trước khi đi vào khám phá cách chơi bài ngũ sắc thì trước hết anh em cần biết về luật chơi của tựa game này. Luật chơi bài tứ sắc đơn giản, dễ hiểu nhưng tựa game này vẫn có thể thu hút lượng lớn người chơi. Vì tựa game đã thành công trong việc kích thích lòng chinh phục, mong muốn chiến thắng của tất cả mọi người.

Cách chơi bài tứ sắc
Bài tứ sắc có luật chơi đơn giản, dễ hiểu

Mục đích khi chơi bài tứ sắc

Như đã đề cập ở trên, bộ bài tứ sắc có 7 đạo quân. Mỗi đạo quân có 16 lá và chia thành 4 màu. Nên dù bộ bài có đến 112 lá nhưng để ghi nhớ và phân biệt không hề khó.

Mục đích khi chơi bài tứ sắc chính là làm tròn bài và được gọi là làm tới. Để làm được điều này thì người chơi cần thực hiện kết hợp hoặc nhóm các lá bài chẵn và lẻ. Nếu ai tới tròn bài trước thì sẽ dành chiến thắng và theo thứ tự sẽ quyết định vị trí hai, ba, bốn.

Xem thêm>>> Poker Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Poker “CHI TIẾT” Nhất

Cách để làm tròn bài và chiến thắng trong cách chơi bài tứ sắc

Khi chơi nếu có quân bài chẵn thì người chơi cần kết hợp hoặc nhóm vào. Nếu có 2 – 4 lá bài giống màu thì cần nhóm lại với nhau. Quần tốt có thể kết hợp với 3 – 4 quân khác màu nhau. Với 4 quân bài giống nhau và giống màu được gọi là quan hoặc quần. Còn với 3 lá bài sẽ được gọi là khạp.

Cách chơi bài tứ sắc
Cần nắm rõ các lá bài khi chơi bài tứ sắc

Đối với quân bài lẻ, để tạo thành bài tròn sẽ có phần giống khi chơi tam cúc. Người chơi cần kết hợp ba bộ quân: Tướng – Sĩ – Tượng và Xe – Pháo – Mã. Đối với những quân bài còn lại hay còn được gọi là quân bài rác, người chơi không kết hợp, ngược lại cần sao cho tròn bài.

Hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc đơn giản nhất

Chắc hẳn anh em đã rất nóng lòng muốn biết cách chơi bài tứ sắc. Không cần chờ đợi thêm nữa vì chúng tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây.

Cách chơi bài tứ sắc: Cách chia bài 

Trong một ván bài tứ sắc thường có 4 người tham gia, tuy nhiên nếu thiếu ván bài vẫn có thể diễn ra với 2, 3 người. Sẽ có một người được chỉ định chia bài và sẽ sở hữu lá bài đầu tiên. 

Cách chơi bài tứ sắc
Người chơi đầu tiên sẽ là người chia bài

Mỗi lượt sẽ chia 5 lá bài và tiến hành chia lần lượt theo vòng cho đến khi mỗi người có 20 lá bài trong tay. Người chia bài sẽ có 1 lá bài nhỉnh hơn so với những người chơi khác. Vì đây sẽ là người bắt đầu trận đấu, các quân bài thừa được gọi là bài nọc sẽ được úp và để ở giữa để rút khi chơi.

Cách chơi bài tứ sắc hoàn chỉnh trong một ván bài

Sau khi đã chia bài xong, vòng chơi sẽ được bắt đầu ngay lập tức. Người chia bài sẽ là người bắt đầu, đánh ra quân bài đầu tiên về phía người chơi bên cạnh. Nếu có thể sử dụng quân bài đó để làm tròn thì người chơi đó sẽ ăn. Nếu không thể sử dụng thì sẽ bỏ qua và bốc quân bài mới. 

Vòng chơi cứ lần lượt được diễn ra cho đến khi hết vòng hay hết quân bài nọc. Hoặc có người có bài tròn thì vòng đấu sẽ được dừng lại. Cách chơi bài tứ sắc này có phần khá giống bài phỏm, tá lả.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Sunwin về cách chơi bài tứ sắc chi tiết, dễ hiểu từ A – Z. Bài tứ sắc có cách chơi đơn giản, hấp dẫn, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn giây phút giải trí, thư giãn thoải mái.